Phân biệt các loại ắc quy

Đăng bởi Đỗ Văn Quang vào lúc 21/12/2020

Ắc quy là sản phẩm cung cấp điện năng để khởi động và vận hành các thiết bị điện một cách ổn định. Thị trường ắc quy hiện nay khá nhộn nhịp với đa dạng nhiều loại ắc quy khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng và thông số điện áp để lựa chọn loại ắc quy phù hợp. Dưới đây là tổng hợp các loại ắc quy và một số mẹo chọn ắc quy dành cho người lần đầu sử dụng.

các loại ắc quy

Các loại ắc quy được sử dụng phổ biến hiện nay

1. Các loại ắc quy hiện nay

1.1 Ắc quy nước

Ắc quy nước là loại ắc quy axit chì dạng hở, cần được châm nước định kỳ để bảo trì và bảo dưỡng ắc quy. Trường hợp người dùng không châm nước kịp thời sẽ khiến bình cạn kiệt và mất khả năng phóng điện, thậm chí là gây hư hỏng bình.

Thiết kế bình dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông với các nút nổi lên để tiện lợi cho việc châm nước. Trong quá trình nạp điện và phóng điện, các loại ắc quy này sẽ gây ra một số mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe người xung quanh nên thường được dùng cho các thiết bị ngoài trời như xe máy, xe ô tô, máy phát điện,...

Tham khảo thêm bài viết Ác quy là gì?

các loại bình ắc quy

Ắc quy nước dạng hở gây mùi khó chịu khi nạp điện

Ngoài ra, ắc quy này chỉ được đặt đứng, nếu đặt nằm ngang sẽ khiến dung dịch axit chảy ra ngoài gây ô nhiễm môi trường. Lưu ý thêm ắc quy này chủ yếu dùng để khởi động, không dùng cho những mục đích khác.

1.2 Ắc quy miễn bảo dưỡng MF

MF là từ viết tắt của Maintenance Free, tức là miễn bảo dưỡng. Loại ắc quy này có cùng công dụng như các loại ắc quy nước nhưng người dùng không cần phải dùng nước cất châm bình ắc quy, bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên. Khi sử dụng hết điện thì có thể vứt bỏ và thay mới.

Một số ý kiến nhầm lẫn ắc quy miễn bảo dưỡng MF là loại ắc quy khô. Tuy nhiên, thực chất đây là loại ắc quy axit chì, cadmium dạng kín khí nên vẫn có dung dịch axit bên trong.

Chỉ là nó được chế tạo theo công nghệ kín, các nút cell được thiết kế thêm đầu chụp bịt khí nhằm khắc phục hơi và axit thoát ra ngoài gây mùi khó chịu. Đặc biệt, dàn nút châm nước được thiết kế ẩn xuống dưới mặt phẳng của ắc quy do không cần phải châm nước.

các loại acquy

Ắc quy dạng MF không cần bảo dưỡng, bảo trì định kỳ

Nếu sử dụng trong điều kiện nhiệt độ thấp, sau tầm khoảng 3-4 năm sử dụng, các loại ắc quy này sẽ cạn và không còn khả năng tích điện hay phóng điện. Lúc này, bạn chỉ cần vứt đi và thay loại ắc quy mới. Ngoài ra, đây cũng là dòng ắc quy khởi động nên không thể dùng cho bộ lưu trữ điện UPS.

1.3 Ắc quy AGM VRLA

Ắc quy AGM VRLA là loại ắc quy axit chì kín khí Absorbent Glass Mat với van điều áp Valve Regulated Lead Acid.

Các loại ắc quy này được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp đến đời sống dân dụng. Chẳng hạn như dùng lưu điện cho hệ thống đèn, UPS, thiết bị an ninh, cung cấp điện áp cho xe đạp điện, phong năng, ứng dụng viễn thông, điện lực,...

các loại ắc quy ô tô

Ắc quy AGM VRLA được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp

Nhìn chung, ắc quy AGM VRLA được phân cấp theo hai nhóm chính là ứng dụng standby và deep cycle. Xe điện, quang năng, phong năng thuộc nhóm deep cycle, còn lại thuộc Standby.

1.4 Ắc quy AGM Gel

Đây là một trong các loại ắc quy được nghiên cứu và phát triển dựa trên ắc quy AGM VRLA. Điểm khác biệt duy nhất là bề mặt ắc quy được phủ thêm một lớp gel. Lớp gel này có khả năng làm chậm quá trình thoát khí của dung dịch axit trong bình. Từ đó, cải thiện và nâng cao tuổi thọ ắc quy.

các loại ắc quy hiện nay

Ắc quy Semi Gel cải thiện quá trình bay hơi các khí gây mùi

1.5 Ắc quy Pure Gel

Ắc quy Pure gel là các loại ắc quy được điều chế 100% từ gel, được xem là dòng ắc quy đỉnh cao của AGM VRLA. Cũng chính vì sự cao cấp này nên giá bình acquy loại này cũng tương đối cao, hạn chế đối tượng khách hàng sử dụng.

các loại bình ắc quy hiện nay

Ắc quy Pure gel dùng trong ngành công nghệ viễn thông

1.6 Bình acquy khô

Đây là dòng sản phẩm ắc quy khô đúng nghĩa vì dung dịch bên trong không sử dụng axit sunfuric mà là gel axit. Dòng ắc quy này được thiết kế và chế tạo dành riêng cho ngành viễn thông, hàng không hoặc những nơi cần sự ổn định cao. Có thể kể đến các loại ắc quy cụ thể như pin điện thoại, laptop, tivi, máy tính,...

Chính vì những ưu điểm trên cùng với không rò rỉ nước, không cần bảo dưỡng,... nên giá thành ắc quy khô cũng rất cao.

các loại ắc quy trên thị trường

Ắc quy khô được tìm thấy trong các thiết bị như tivi, máy tính, điện thoại,...

2. Cách sử dụng, bảo quản và tối ưu công dụng của ắc quy

  • Khi mới mua về, nên nạp đầy bình ắc quy trước khi sử dụng. Thời gian nạp trung bình của các loại ắc quy là khoảng 10 giờ.
  • Sử dụng ắc quy ở môi trường có nhiệt độ là 0℃-25℃, hạn mức cao mức là 60℃. Một số ngưỡng nhiệt độ khác bao gồm: nạp < 40℃; phóng < 50℃; lưu kho < 40℃. Bạn cần thực hiện nghiêm túc quy định này để đảm bảo tuổi thọ của ắc quy.
  • Nên chọn dung lượng ắc quy lớn hơn so với nhu cầu sử dụng thực tế, vì ắc quy phóng điện càng sâu thì tuổi thọ càng ngắn.
  • Chọn dòng nạp nhỏ hơn hoặc bằng 1/10 dung lượng của ắc quy để tránh tình trạng ắc quy bị phù.
  • Điện áp nạp:
    • Trường hợp phụ nạp thường xuyên: ắc quy 12VDC: 13.50VDC - 13.80VDC; ắc quy 6VDC: 6.75VDC - 6.90VDC; ắc quy 2VDC: 2.21VDC - 2.25VDC.
    • Trường hợp phụ nạp theo chu kỳ: 14.4VDC - 15.0VDC/ 7.20VDC - 7.50VDC/ 2.33VDC - 2.36VDC.
  • Đưa ắc quy đi bảo trì định kỳ.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ và phân biệt được các loại ắc quy hiện có. Đồng thời lựa chọn được loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế. Để mua ắc quy với giá thành hợp lý cùng những ưu đãi hấp dẫn, bạn có thể tìm đến Ắc quy Gia Phát. Chúng tôi luôn cam kết mang đến cho quý khách những sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

zalo