UPS là gì? Tìm hiểu về các loại UPS được sử dụng hiện nay

Đăng bởi Đỗ Văn Quang vào lúc 16/02/2023

Bộ lưu điện UPS được biết đến là một thiết bị dự phòng sử dụng trong các trường hợp gặp sự cố mất điện lưới. Vậy hiểu cụ thể về UPS là gì? Các loại UPS nào phổ biến hiện nay? Đáp án sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé.

1. UPS là gì?

UPS là gì? UPS là viết tắt của cụm từ “Uninterruptible Power Supply” – được hiểu là bộ lưu điện hay bình điện dự phòng, bộ lưu trữ điện, bộ tích điện,…

Thiết bị UPS bao gồm một hệ thống cấp nguồn điện liên tục, có chức năng chính đó là cung cấp nguồn điện dự phòng đến cho các thiết bị điện ở một số trường hợp nguồn điện lưới gặp phải sự cố mất điện, tăng giảm áp, chập, cháy,…

Theo đó, thiết bị UPS sẽ đảm bảo duy trì tải các thiết bị điện và có thể giúp chúng tiếp tục vận hành bình thường cho đến khi được tắt đi hoặc là máy phát điện có thể hoạt động.

Tùy thuộc vào từng công suất định danh thiết kế của mỗi bộ lưu điện mà thời gian duy trì tải cho các thiết bị điện có thể tiếp tục hoạt động sau khi gặp phải sự cố khác nhau.

ups là gì - Ắc Quy Gia Phát

Thiết bị UPS là hệ thống cấp điện liên tục, được sử dụng làm nguồn điện dự phòng

2. Các loại UPS

Để giải đáp cụ thể UPS là thiết bị gì thì cũng cần nhắc đến cách phân loại UPS.

Hiện nay, hệ thống UPS có 2 loại được sử dụng phổ biến đó là thiết bị UPS Offline và thiết bị UPS Online.

Hệ thống UPS online được chia thành 2 loại chính là UPS sử dụng công nghệ đơn giản, và UPS sử dụng công nghệ Line - interactive.

2.1. Hệ thống UPS Offline

Đối với máy UPS Offline thì các hoạt động sẽ diễn ra như sau:

  • Trong điều kiện thường thì nguồn điện lưới đầu vào sẽ đi qua một công tắc mạch và dẫn tới các thiết bị điện. Theo đó, dòng xoay chiều từ nguồn điện lưới sẽ là nguồn cấp điện trực tiếp cho các thiết bị điện. Và nguồn điện đầu ra cũng như đầu vào sẽ có sự tương đồng.
  • UPS Offline sẽ xảy ra hiện tượng ngắt mạch lưới điện nếu nguồn lưới điện có vấn đề và lúc này UPS Offline sẽ sử dụng mạch điện ắc quy. Theo đó, dòng điện một chiều từ ắc quy sẽ được nghịch lưu thành dòng điện xoay chiều và cấp đến cho các thiết bị điện.

bộ ups là gì - Ắc Quy Gia Phát

Hệ thống UPS Offline là gì?

Trong trường hợp UPS Offline đối với bộ lưu điện thì công nghệ line interactive sẽ được sử dụng và đồng thời được trang bị biến áp tự ngẫu. Cơ chế hoạt động như sau:

  • Khi ở điều kiện điện áp của nguồn điện lưới bình thường thì biến áp sẽ không can thiệp vào điện áp đầu vào.
  • Trường hợp điện áp của nguồn điện lưới bị tăng hay sụt nhẹ so với giới hạn chuẩn đã định trước thì biến áp tự ngẫu sẽ có sự can thiệp vào nguồn điện đầu vào, đảm bảo điện áp đạt chuẩn rồi mới cấp cho thiết bị điện. Cũng từ đó mà mặc dù nguồn điện cấp vào cho thiết bị điện sẽ vẫn là điện lưới nhưng điện áp ở phía đầu vào sẽ khác so với đầu ra.
  • Còn nếu trong trường hợp nguồn điện lưới xảy ra sự cố là tăng hay sút mạnh, mất điện thì bộ lưu điện mới sẽ ngắt mạch điện lưới, chuyển sang dùng ắc quy.

thiết bị ups - Ắc Quy Gia Phát

Máy UPS là gì và sơ đồ nguyên lí hoạt động của hệ thống UPS Offline

2.2. Hệ thống UPS Online là gì?

Đối với UPS Online thì lại có đặc điểm là khắc phục hoàn toàn những hạn chế của dòng UPS Offline. Thiết bị UPS Online có một ưu điểm nổi trội đó là sẽ giúp loại bỏ những sự cố của điện lưới do điện áp đầu vào với công nghệ Online Double Conversion và điều này sẽ luôn được điều chế trước khi cấp cho tải sử dụng.

ups là thiết bị gì - Ắc Quy Gia Phát

UPS online là gì và giải đáp dòng thiết bị UPS Online

Trong trường hợp sử dụng thiết bị UPS Online thì thay vào việc cung cấp trước tiếp cho các thiết bị thông qua nguồn điện lưới mà nó sẽ được biến đổi thành dòng điện 1 chiều để nạp cho ắc quy cùng bộ nghịch lưu.

Theo đó, bộ nghịch lưu sẽ tiếp tục biến đổi dòng 1 chiều đã nhận được thành điện áp đầu ra sao cho phù hợp với thiết bị đang sử dụng. Như vậy, có thể kết luận rằng khi điện lưới có xảy ra bất kỳ sự cố nào đi chăng nữa thì thiết bị của bạn sẽ cần luôn được đảm bảo an toàn.

Loại UPS online thường sẽ được thiết kế với công suất khá lớn và nó có thể mở rộng được về yếu tố thời gian lưu điện của UPS bằng ắc quy lưu điện có gắn trong và gắn ở bên ngoài các thiết bị có tính chất tải thuần.

thiết bị ups - Ắc Quy Gia Phát

Máy UPS là gì và sơ đồ nguyên lí hoạt động hệ thống UPS online

Ví dụ như là các thiết bị ở trong văn phòng, máy tính thì thiết bị UPS online sẽ có thể sử dụng được cho máy chủ, trung tâm dữ liệu hay thậm chí là cả những thiết bị tải động cơ như là máy bơm hay quạt,…

3. Bộ UPS là gì và cách lựa chọn UPS phù hợp

Giải đáp hệ thống UPS là gì thì cũng cần nhắc đến cách lựa chọn UPS phù hợp.

Việc xác định cũng như lựa chọn loại UPS sao cho phù hợp với các thiết bị điện là điều mà rất nhiều người đang băn khoăn. Trong bài viết hôm nay, Ắc quy Gia Phát sẽ bật mí cho các bạn về cách để chọn UPS tốt, phù hợp nhất.

hệ thống ups - Ắc Quy Gia Phát

Hệ thống UPS là gì và cách lựa chọn máy UPS phù hợp

Trước hết, để có thể chọn lại UPS tốt thì các bạn sẽ cần phải xác định được nhu cầu sử dụng của mình như thế nào, thời gian sử dụng, công suất của thiết bị đó ra sao? Đây là những tiêu chí đầu tiên cần phải xem xét để có thể chọn được loại UPS phù hợp nhất.

Ví dụ như là đối với các dòng máy tính cá nhân sử dụng trong các văn phòng, gia đình của bạn thì có thể lựa chọn hệ thống UPS Offline, còn đối với hệ thống máy chủ, trung tâm dữ liệu thì nên lựa chọn loại UPS Online.

Ngoài ra thì nếu như bạn cần kéo dài hơn về yếu tố thời gian sử dụng để có thể hoàn tất được những vấn đề liên quan đến sao lưu, tắt hệ thống đúng cách thì hãy chọn UPS có khả năng mở rộng ắc quy lưu điện. Một số máy UPS khác còn có phần mềm quản lý đi kèm giúp cho những người giám sát trạng thái hoạt động hay quản lý hệ thống UPS một cách linh hoạt, tin cậy hơn trong các trường hợp mất nguồn điện lưới.

Tóm lại, việc lựa chọn hệ thống UPS không quá khó khăn nhưng điều quan trọng là các bạn đang bị thiếu thông tin về sản phẩm hay nhận được sự tư vấn chưa chính xác. Do đó, cách tốt nhất là hãy tìm đến bộ phận kỹ thuật của các hãng hàng, các nhà phân phối chính thức để được tư vấn, lựa chọn cho mình loại UPS phù hợp.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu UPS là gì. Mong rằng những chia sẻ này thực sự hữu ích cho bạn đọc đang quan tâm đến các sản phẩm UPS! Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết chia sẻ thông tin tiếp theo của Ắc quy Gia Phát.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

zalo