Hướng dẫn 4 cách kiểm tra ắc quy xe ô tô chính xác nhất

Đăng bởi Đỗ Văn Quang vào lúc 29/10/2022

Ắc quy có vai trò rất quan trọng trong khởi động xe và duy trì hoạt động của các thiết bị điện. Khi ắc quy bị lỗi, hoạt động của xe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cần có kiểm tra bình ắc quy ô tô thường xuyên để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra. Hôm nay Ắc quy Gia Phát sẽ giới thiệu đến các bạn cách kiểm tra bình ắc quy xe ô tô chi tiết đơn giản. Xem ngay

cách kiểm tra bình ắc quy xe ô tô

1. Cách kiểm tra bình ắc quy xe ô tô

1.1. Cách kiểm tra bình ắc quy xe ô tô bằng mắt thường

Nếu không có dụng cụ chuyên dụng để hỗ trợ, bạn hoàn toàn có thể dùng mắt thường qua cách kiểm tra bình ắc quy xe ô tô sau:

1.1.1. Kiểm tra mực chất lỏng, chìa tấm cực quá cao (đối với ắc quy nước)

Theo thời gian, chất lỏng bên trong ắc quy sẽ bay hơi do bị điện phân thành khí hydro và oxy rồi bay hơi ra ngoài trong mỗi lần sạc. Vì vậy, cần phải kiểm tra mực chất lỏng bên trong ắc quy. Nếu nó thấp hơn mức quy định, ắc quy phải được châm nước cất. Do ắc quy ô tô có cấu tạo trong suốt, nên bạn có thể hoàn toàn dùng mắt thường để kiểm tra mực chất lỏng trong bình.

cách kiểm tra bình ắc quy xe ô tô

1.1.2. Bình ắc quy ô tô có hiện tượng bị phồng, đầu cọc bị hỏng, rò rỉ, nứt vỡ

Những hiện tượng này sẽ xuất hiện khi có các chỉ số bất thường từ bên trong, chẳng hạn như nhiệt độ quá cao, chai, hư hỏng tấm cực, v.v. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy những hiện tượng nói trên, bạn nên nhanh chóng kiểm tra và thay thế ắc quy mới để đảm bảo an toàn.

1.2. Cách kiểm tra bình ắc quy xe ô tô bằng thiết bị chuyên dụng

Bạn có thể dùng cách kiểm tra bình ắc quy xe ô tô bằng dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra chính xác hơn khả năng hoạt động của bình để có biện pháp sữa chữa bà thay thế kịp thời.

Ắc quy Gia Phát xin gửi đến bạn 3 cách kiểm tra bình ắc quy xe ô tô đơn giản và chính xác nhất:

1.2.1. Cách kiểm tra acquy ô tô bằng vôn kế

Vôn kế là một thiết bị thường được sử dụng trong kiểm tra ắc quy ô tô. Vôn kế được sử dụng để đo hiệu điện thế giữa cực âm và cực dương, cũng như các cực của các thiết bị điện khác. Dưới đây là cách kiểm tra ắc quy ô tô bằng Vôn kế:

cách kiểm tra acquy ô tô

 • Bước 1: Tắt máy. Để đảm bảo rằng dòng điện bên trong đã ngắt và xe an toàn để kiểm tra, trước tiên bạn phải tắt động cơ.
 • Bước 2: Vệ sinh hai cực ắc quy sau khi tháo nắp cực dương của ắc quy
 • Bước 3: Đấu cực dương của vôn kế với cực dương của bình (tcực dương của vôn kế thường có dây màu đỏ).
 • Bước 4: Nối cực Âm của vôn kế với cực âm của bình.
 • Bước 5: Kiểm tra thông số trên vôn kế:
 • Nếu hiệu điện thế đọc trên vôn kế từ 12,4V đến 12,7V thì ắc quy vẫn ở trạng thái tốt và có thể sử dụng bình thường.
 • Nếu hiệu điện thế trên vôn kế ghi nhỏ hơn 12,4V thì ắc quy ô tô phải được sạc.
 • Hơn nữa, nếu chỉ số sụt áp thấp hơn 9,6V ắc quy có thể bị yếu và cần được thay thế.

1.2.2. Cách kiểm tra acquy ô tô bằng đồng hồ đo điện đa năng

cách kiểm tra bình ắc quy còn tốt hay không

Cách kiểm tra bình ắc quy xe ô tô bằng đồng hồ đo điện đa năng như sau:

 • Kết nối đồng hồ đo điện (loại điện tử - DMM - có thể đo tối đa mA) với ắc quy và đặt nó ở chế độ đo AMP.
 • Tháo dây (-) ra khỏi ắc quy và đấu với đầu (+) của DMM.
 • Đầu (-) của DMM kẹp với cọc (-) của ắc quy.
 • Theo dõi và ghi lại Amp của DMM. Lưu ý: Cần chờ một chút cho một số thiết bị trên xe xả hết điện. Nếu bạn phát hiện dòng điện giảm trong khoảng 0,050A (50mA) - 0,100A (100mA) khi theo dõi thì ắc quy vẫn ổn định; nếu nó lớn hơn, ô tô của bạn rõ ràng đang bị rò rỉ ở một nơi nào đó và cần được đưa đi kiểm tra để phát hiện nguyên nhân và khắc phục kịp thời.

1.2.3. Cách kiểm tra acquy ô tô bằng máy chuyên dụng

Cách kiểm tra bình ắc quy xe ô tô bằng các thiết bị chuyên dụng bao gồm các bước sau:

 • Kết nối máy với bình ắc quy
 • Nối đầu kẹp màu đỏ với cọc dương của bình
 • Nối đầu kẹp màu xanh với cọc âm của bình
 • Tiến hành chọn vị trí bình, chọn loại cọc bình, chọn loại bình điện sử dụng, chọn tiêu chuẩn bình và chọn tiêu chuẩn kiểm tra, chọn thông số trên bình lần lượt theo như trên máy.

cách kiểm tra bình ắc quy còn tốt hay không

2. Một số kinh nghiệm dùng ắc quy ô tô

Đối với bình ắc quy nước thường xuyên kiểm tra mức chất lỏng trong bình: nếu thiếu thì cần phải bổ xung thêm dung dịch ngay. Để đảm bảo an toàn tối đa thì tốt nhất các bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng và chăm sóc xe uy tín để được kiểm tra chính xác nhất.

cách kiểm tra ắc quy ô tô

Để tăng tối đa độ bền, thời gian sử dụng và độ ổn định của ắc quy ô tô, hãy tham khảo những lưu ý sau:

 • Kiểm tra mức chất lỏng trong bình ắc quy nước một cách thường xuyên: nếu thiếu cần thêm dung dịch bổ sung ngay lập tức. Để đảm bảo an toàn tối đa, bạn hãy mang xe đến trung tâm chăm sóc và sửa chữa ô tô uy tín để được kiểm tra chính xác nhất.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy ô tô một cách thường xuyên.
 • Hạn chế khởi động quá nhiều và đi quãng đường quá ngắn: Vì điều này nhanh chóng làm dung lượng của ắc quy bị giảm nhanh chóng khiến ắc quy nhanh hỏng và hạn chế tuổi thọ.
 • Không để xe quá lâu không khởi động: Khi không sử dụng xe trong một thời gian dài nên khởi động xe từ 30 phút đến 1 giờ hàng tuần hoặc 3 đến 5 ngày một lần để đảm bảo hoạt động của động cơ và thiết bị trên xe, cũng như giúp kéo dài tuổi thọ của ắc quy
 • Không nên để xe dưới ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài: Do lúc đó nhiệt độ trong xe tăng cao làm hỏng các bộ phận, cấu tạo bên trong ắc quy dẫn đến hỏng hóc, yếu điện, khó khởi động xe,…. Do đó, khi đỗ xe cần tìm vị trí có bóng râm, có mái che hoặc phủ bạt cách nhiệt.
 • Không nên độ quá nhiều thiết bị trên xe: vì ắc quy nhanh hết điện, giảm tuổi thọ ắc quy vì điều này.
 • Tắt các thiết bị trên xe: Như hệ thống đèn, điều hòa, đài phát,… trước khi xuống xe và đảm bảo các thiết bị điện hoạt động đúng thông số kỹ thuật.
 • Vệ sinh bình và các đầu cọc bình thường xuyên
 • Thường xuyên vệ sinh bình và các đầu cọc của bình: Nếu không được làm sạch thường xuyên, bụi bẩn sẽ trở thành vật liệu dẫn điện và làm giảm hiệu suất của ắc quy.
 • Tiến hành vệ sinh khoang máy định kỳ 6 tháng/lần.

Có thể hữu ích với bạn:

Cách kiểm tra máy phát điện trên ô tô đơn giản

Nguyên nhân bình ắc quy hết điện, nhanh hỏng và cách khắc phục
 

Hy vọng những thông tin giới thiệu trên đây đã cung cấp cho bạn thêm những cách kiểm tra bình ắc quy xe ô tô nhanh chóng xác định tình trạng sức khỏe của ắc quy và phòng tránh những trường hợp hư hỏng hoặc mất an toàn khi lái xe. Mọi thắc mắc và yêu cầu hỗ trợ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp đầy đủ và chính xác nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

zalo