Ắc quy long: Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản tốt nhất

Đăng bởi Đỗ Văn Quang vào lúc 12/06/2020

Ắc quy long là một trong những loại ắc quy phổ biến và được tin dùng hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích, giúp nâng cao tuổi thọ của bình ắc quy, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Hướng dẫn cách sử dụng ắc quy long mới

Là loại bình ắc quy khô, do vậy khi mua về bạn có thể sử dụng được luôn bởi khi xuất xưởng các loại ắc quy này đã được nạp điện sẵn. Nhưng trước khi đưa vào sử dụng bạn nên kiểm tra lại điện áp:

 • Nếu điện áp ắc quy còn xấp xỉ 2,09V/ ắc quy đơn (tức 12,54V với loại ắc quy 12V) thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng được ngay.
 • Nếu điện áp nhỏ hơn thì bạn cần nạp điện bổ sung trước khi đưa vào sử dụng.
 • Trong suốt quá trình sử dụng, nên kiểm tra thường xuyên và nạp bổ sung cho ắc quy. Lưu ý, không để ắc quy “đói” điện quá lâu vì như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

Bạn nên sạc đầy ắc quy trước khi đưa vào sử dụng

Tuy nhiên, một lời khuyên từ nhà xuất để bình ắc quy có thể sử dụng được lâu dài thì bạn nên: Nạp đầy ắc quy trước khi đưa vào sử dụng, thời gian nạp khoảng 10h.

Hướng dẫn cách bảo quản ắc quy long

Không chỉ cần sử dụng đúng cách, để bình ắc quy long có thể hoạt động lâu dài bạn cũng cần bảo quản đúng cách.

 • Không để ắc quy ở nơi có nhiệt độ cao, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nên bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Lưu ý, nơi đặt ắc quy long cần vững chắc.
 • Nhiệt độ ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của ắc quy. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản ắc quy là 0 độ C đến 25 độ C.
 • Đặc biệt lưu ý, không để ắc quy gần những nơi có hóa chất ăn mòn, những chất dễ cháy nổ. 

Bảo quản đúng cách sẽ giúp gia tăng tuổi thọ của bình ắc quy

 • Không được để vật nặng, vật nhọn lên phía trên bình ắc quy long.
 • Trong trường hợp bạn không sử dụng trong thời gian dài thì mỗi tháng 1 lần cũng nên sạc cho bình ắc quy, không để ắc quy “đói” điện trong thời gian dài.
 • Dòng nạp cũng là yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ ắc quy, dòng nạp quy chuẩn là 1/10 dung lượng của ắc quy.
 • Lưu ý, thi thoảng cần phải kiểm tra bề mặt bình ắc quy. Nếu phát hiện có vết nứt trên vỏ bình thì cần thay mới ngay để hạn chế tối đa rủi ro sử dụng.
 • Hãy kiểm tra cáp nối và thay mới nếu phát hiện ra những dấu hiệu bất thường.
 • Hãy bảo trì ắc quy theo định kỳ, điều này sẽ nâng cao tuổi thọ cho bình ắc quy.

Ắc quy long được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất, có thể kế đến: Cấp điện cho các loại xe điện (xe đạp điện, máy điện, nâng điện,…). Dùng cho các phương tiện giao thông (xe máy, tàu thuyền, động cơ, máy móc, ô tô…). Thiết bị lưu điện, máy kích điện để cung cấp điện cho các thiết bị khác trong trường hợp mất điện. Ắc quy long là một trong những sản phẩm uy tín và được tin dùng trên thị trường hiện nay.

Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn đã có những kiến thức cơ bản về ắc quy long. Hãy để lại câu hỏi dưới phần comment để được giải đáp tất cả những vấn đề liên quan tới ắc quy, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn.

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những tin tức hữu ích về ắc quy. Đừng quên theo dõi trang tin để có được kinh nghiệm hữu ích về cách sử dụng, bảo quản các loại bình ắc quy. 

Tags : noindex
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

zalo